Chi tiết tin
Quay lại

bài tham luận chủ đề

Ngày 27/09/2016, 15:22
BÀI THAM LUẬN CHỦ ĐỀ “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU” Kính thưa! Quý vị đại biểu, thưa hội nghị: Được sự thống nhất của hội nghị, Liên đội tiểu học Nguyễn Hiền vinh dự được bày tỏ niềm xúc động, niềm tự hào và tình cảm thiêng liêng đối với Tổ quốc qua bài tham luận “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU”.
Biển đảo Việt Nam

BÀI THAM LUẬN CHỦ ĐỀ

“BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU”

Kính thưa! Quý vị đại biểu, thưa hội nghị:

Được sự thống nhất của hội nghị, Liên đội tiểu học Nguyễn Hiền vinh dự được bày tỏ niềm xúc động, niềm tự hào và tình cảm thiêng liêng đối với Tổ quốc qua bài tham luận “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU”.

Kính thưa hội nghị!

Lịch sử dân tộc VN thấm đỏ dòng máu của những chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Đó là lòng yêu nước!

Dân tộc VN vươn dậy từ đống đổ nát của chiến tranh, đưa đất nước trở thành một hiện tượng của thế kỉ 20.

Đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ, tinh thần yêu nước lại dạt dào, mãnh liệt hơn bao giờ hết. Giặc bạo tàn khiến ta phải cầm súng. Nước Việt Nam rũ bùn đứng dậy sáng lòa.... và rồi tiếp tục nêu cao chân lí: Trong chiến tranh đau thương khốc liệt, ta tìm về cho dân tộc bầu trời hòa bình.

Biển đảo Việt Nam trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên những năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động xâm hại đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam: bắt ngư dân Việt, tấn công các tàu Việt trên vùng biển của chính Việt Nam, ngang ngược xây dựng thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa… Việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam đã làm nổi sóng tinh thần yêu nước của người Việt Nam.

Lật lại những trang sử vàng của dân tộc, lòng yêu nước được lan tỏa vô cùng mạnh mẽ. Những Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung.... Cha ông ta đã tạc vào lịch sử biết bao chiến công vang dội, dậy cả đất trời. Và với quan điểm:" Đem đại nghĩa để thắng hung tàn/ Lấy chí nhân để thay cường bạo", dân tộc ta đã ngầm khẳng định rằng: Yêu nước còn là yêu chuộng hòa bình, yêu nước là không để chiến tranh xy ra trên quê hương Việt Nam.

Lòng yêu nước đã ăn sâu vào tinh thần, ý thức, trở thành bản năng của mỗi người dân VN. Tư tưởng ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi. Nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Sự khái quát ấy giống như một di huấn tinh thần để chúng ta vững tâm hơn, cùng nhau bình tĩnh trước nguy nan và cùng nhau hun đúc, trau chuốt thêm chiếc "nỏ thần vô hình" có sức mạnh vạn năng trong bảo vệ Tổ quốc.

“Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Sinh thời, Bác Hồ đã từng nhắc nhở mọi người dân Việt Nam, muốn yêu nước trước hết phải hiểu truyền thống lịch sử nước nhà, từ đó mới kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ luôn có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì đây là lực lượng trẻ, khỏe, trí tuệ năng động, sáng tạo, là tương lai, là mùa xuân của đất nước. 

Ngoài những bài học trong sách giáo khoa, những buổi sinh hoạt ngoại khóa. Ban chi đội phụ trách trường tiểu học Nguyễn Hiền luôn trăn trở, phải làm như thế nào để giúp các em học sinh biết nhiều và khắc sâu những kiến thức về lịch sử hào hùng cũng như chủ quyền Biển đảo Việt Nam.

Từ những ý kiến đóng góp của các giáo viên phụ trách các chi đội, kinh nghiệm thực tế, chúng tôi đã mạnh dạng tham mưu đề xuất ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường giải pháp cần thực hiện.

Được sự thống nhất của phòng GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường, chúng tôi được tham quan học tập ở nhiều đơn vị trường trong và ngoài quận. từ đó ban chi đội phụ trách đã thực hiện được công trình “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU”

Được sự ủng hộ hết mình của Ban giám hiệu và các mạnh thường quân về kinh phí, sự giúp đỡ nhiệt tình của hiệu phó chuyên môn, các giáo viên của trường. Ban phụ trách chi đội đã từng bước hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời.

Về Biển đảo quê em chúng tôi đã dùng công nghệ thông tin, tra cứu và thu thập các minh chứng lịch sử. Các tư liệu khoa học và pháp lý được công bố hiện nay, thể hiện quá trình khai phá, chiếm hữu và thực thi chủ quyền liên tục, của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử. Những minh chứng của Việt Nam và những minh chứng của Trung Quốc đều thể hiện rõ Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Những công ước quốc tế về chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó chúng tôi tìm thêm tư liệu về quan điểm của Đảng ta về việc khẳng định chủ quyền biển đảo. Tất cả những tư liệu đó chúng tôi thu tập, phân loại và in màu khổ lớn, được treo vào các khoảng tường nơi các em thường tập trung vui chơi.

Về Con đường lịch sử: chúng tôi cũng thu thập thông tin, hình ảnh về các anh hùng dân tộc và những trận chiến oai hùng gắn liền với các vị anh hùng hoặc thời kỳ. Sắp xếp theo theo từng thời gian hợp lý, in màu và đóng thành khung với kích thước 6x4cm. được treo thứ tự vào các hàng cột dọc theo hành lang các lớp. tạo thành một câu truyện kể theo chiều dài lịch sử.

Kính thưa hội nghị, hình thức trực quan luôn tạo sự hứng thú, tìm tòi khám phá bằng những màu sắc đẹp, trang trí hài hòa, thu hút được nhiều lượt học sinh đến xem và đọc các thông tin. Ngoài việc giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức và khắc sâu về lịch sử Việt Nam cũng như chủ quyền Biển đảo, công trình “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU” còn tạo cảnh quan đẹp trong nhà trường, góp phần vào việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Với những lợi ích thiết thực của công trình “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU”, tôi nghĩ mô hình này cần được nhân rộng để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở quận nhà.

Kính thưa hội nghị! Vừa rồi là phần chia sẽ của liên đội trường tiểu học Nguyễn Hiền qua bài tham luận “BIỂN ĐẢO QUÊ EM VÀ CON ĐƯỜNG LỊCH SỬ EM YÊU” , rất mong nhận được sự chia sẽ, đóng góp ý kiến của hội nghị.

Cuối lời xin chúc sức khỏe quí đại biểu, chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

khưu tấn tài